Ủy ban nhân dân phường Đông Thành
Thứ tư, 24/07/2024

Phường Đông Thành tích cực chuyển đổi số

Thứ ba, 18/10/2022 Đã xem: 606

Thực hiện các chương trình, chiến lược về chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh, thành phố, nhận thức rõ nhiệm vụ này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phường Đông Thành tập trung thực hiện CĐS toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với phường Đông Thành, xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu, phải được tiến hành khẩn trương, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, trong thời gian qua, UBND phường Đông Thành đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 15 đồng chí (do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban chỉ đạo), thành lập  các tổ công tác, tổ giúp việc và ban hành Quy chế hoạt động, cụ thể hóa và phân công nội dung công việc theo chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, cá nhân, tập thể. Xây dựng và triển khai các kế hoạch theo lộ trình chuyển đổi số của UBND thành phố. Nội dung chuyển đổi số được thường  xuyên lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị giao ban hàng tháng, quý của Đảng ủy, UBND phường để lãnh đạo, chỉ đạo. Đối tượng triển khai là cán bộ, công chức, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, thủ trưởng các đơn vị, trường học và đảng viên, cán bộ, hội viên nhằm tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong triển khai thực hiện chuyển đổi số từng bước đáp ứng và phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển tất yếu xây dựng chính quyền điện tử. Sau một thời gian thực hiện, công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Đông Thành đã đạt được một số kết quả nhất định. 

 

Về phát triển thương mại điện tử: UBND phường đang tiến hành rà  soát,  xây  dựng  Danh  mục  sản  phẩm  đặc trưng, sản phẩm OCOP; xây dựng thương hiệu, ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại phường và hướng dẫn người dân, hộ sản xuất tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, trên các mạng xã hội. UBND phường khuyến khích tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và được đăng ký bảo hộ sản phẩm theo quy định, áp dụng các phần mềm bán hàng tự động, kết nối thương mại điện tử để cung ứng hàng hóa thúc đẩy kinh tế phát triển.

Về triển khai thanh toán điện tử: UBND phường đã tạo mã QR và đang triển khai thanh toán không tiền mặt tại bộ phận Một cửa phục vụ việc thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính. Đang hoàn thiện các bước để Triển khai Biên lai điện tử trong giải quyết TTHC. Ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 26/5/2022 về việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế trên địa bàn phường Đông Thành

Về xây dựng mã địa chỉ nền tàng trên bản đồ số: 100% địa chỉ nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn các phường đã được số hoá.

Việc Triển khai các giải pháp Giáo dục thông minh đang từng bước được trường THCS Lê Hồng Phong và Tiểu học Đông Thành đưa vào sử dụng, đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc ứng dụng trên thiết bị di động cho giáo viên, hỗ trợ công tác quản lý, dạy và học; triển khai giáo án, bài giảng trên môi trường điện tử với hệ thống dạy, học và thi trực tuyến kết hợp cùng ứng dụng trên thiết bị di động cho phụ  huynh, học sinh đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác dạy và học.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã góp phần giúp cho việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dân khi triển khai dịch vụ khám chữa bệnh từ xa trong cộng đồng; thành lập các  nhóm zalo bệnh nhân hỏi bác sỹ trả lời, nhóm zalo hỗ trợ những người mắc Covid-19. Toàn phường đã triển khai gần 7.000 hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân và trang bị hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa Telehealth, giúp người dân được tư vấn, khám chữa bệnh từ các chuyên gia đầu ngành

Trong tháng 8/2022 đã triển khai lắp đặt và hoàn thiện Đài truyền thanh thông minh ứng dụng CNTT-VT và thiết lập kênh giao tiếp giữa chính quyền với người dân và kênh tuyên truyền của phường như thành lập các nhóm zalo của công an, phụ nữ, xây dựng trang Facebook, đẩy mạnh hoạt động của trang thông tin điện tử, đài truyền thanh. Bên cạnh đó, 100% địa chỉ nhà dân, các cơ sở, địa điểm trên địa bàn phường đều được gắn địa chỉ Vpostcode.

Việc đảm bảo an toàn thông tin mạng được nâng cao. 100% các máy tính được cài đặt phần mềm diệt virut và cán bộ, công chức sử dụng đường Truyền số liệu chuyên dùng, đấu nối sử dụng cho toàn bộ các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, các ứng dụng của phường để đảm bảo an toàn thông tin, toàn vẹn dữ liệu trong quá trình hoạt động ứng dụng, chỉ đạo điều hành.

Ông Vũ Sỹ Bình, Chủ tịch UBND phường cho biết: “Đảng ủy, UBND phường Đông Thành quyết tâm triển khai lộ trình CĐS bắt đầu từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, triển khai các dịch vụ giáo dục, y tế; phát triển thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Mục tiêu của chương trình đặt ra là ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng đô thị thông minh, hướng đến phát triển kinh tế số gắn với văn minh thương mại. Trên cơ sở đó, phường đã bố trí cán bộ chuyên trách về CĐS và đáp ứng được yêu cầu tiếp nhận kịp thời các ứng dụng CNTT của thành phố. Đồng thời, tập trung đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công cuộc CĐS như trang bị máy tính, máy scan; hệ thống truyền hình trực tuyến của phường kết nối liên thông với hệ thống truyền hình 4 cấp, phục vụ hiệu quả việc chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc của phường trên môi trường internet. 100% cán bộ, công chức được cấp hộp thư công vụ của tỉnh, chứng thư số để thực hiện ký văn bản điện tử theo quy định và để truy cập các phần mềm dùng chung của tỉnh, trao đổi xử lý công việc. 100% cán bộ của phường thường xuyên sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, gửi nhận văn bản điện tử liên thông 4 cấp. Phường đã thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản trong hệ thống chuyển nhận văn bản và đáp ứng được việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3. Bình quân 1 tháng, phường tiếp nhận, xử lý hơn 300 văn bản đến, 100% văn bản đi được phát hành và ký số điện tử. Đối với các ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, phường đã triển khai 100% thủ tục hành chính mức độ 4; công khai tiến độ giải quyết thủ tục hành chính: 100% hồ sơ thủ tục hành chính của phường được tiếp nhận, giải quyết trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đồng thời tổ chức triển khai việc thanh toán trực tuyến và trả kết quả thủ tục hành chính bằng văn bản điện tử.”

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Đông Thành vẫn còn một số khó khăn, hạn chế từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đã được đầu tư song còn chưa đồng bộ. Một số máy tính cấu hình thấp gây khó khăn cho việc triển khai phần mềm ứng dụng, phát triển CNTT. Tỷ lệ hồ sơ TTHC được tiếp nhận và giải quyết trả kết quả hoàn toàn trực tuyến còn thấp do khoảng cách địa lý từ trụ sở UBND phường đến nhà công dân không xa. Người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán phí, lệ phí nên hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ thấp. Việc triển khai ký số trong giải quyết TTHC và trả kết quả trực tuyến gặp nhiều vướng mắc do kết quả giải quyết TTHC trực tuyến chưa được nhiều đơn vị chấp nhận do gặp vướng mắc ở các luật, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, đặc thù nên vẫn cần sử dụng song song bản kết quả giấy. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng so với yêu cầu thực tế do không được đào tạo cơ bản chuyên môn lĩnh vực công nghệ thông tin.

CĐS là quá trình lâu dài, không có điểm kết thúc và chưa có tiền lệ. CĐS cấp phường là cách tiếp cận gần dân nhất để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Do đó, thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức, đảng viên phường Đông Thành nêu cao quyết tâm tiếp tục hoàn thiện hạ tầng CNTT; ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và đẩy mạnh các dịch vụ CĐS phục vụ người dân, doanh nghiệp, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của CĐS. Trong đó chú trọng việc hướng dẫn người dân khai thác các dịch vụ đô thị thông minh, phản ánh hiện trường để tương tác với chính quyền nhiều hơn. Đồng thời hỗ trợ người dân sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến; phổ cập sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân, phổ cập sử dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như liên lạc, giải trí, du lịch cũng như các nền tảng số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Ban biên tập

Liên kết Website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 797917
  • Trực tuyến: 7
  • Hôm nay: 2445