Ủy ban nhân dân phường Đông Thành
Thứ hai, 15/07/2024

Tài khoản định danh cá nhân điện tử

Thứ hai, 18/07/2022 Đã xem: 938

Về diện đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử

Việc cấp tài khoản định danh điện tử trước mắt được áp dụng đối với công dân thuộc diện cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD. Theo đó cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với người giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Tiện tích của tài khoản định danh điện tử

- Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được hưởng những lợi ích sau:

+ Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

+ Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy  phép lại xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

+ Việc cấp định danh điện tử cho công dân trong thời gian tới để tạo tiện ích lớn nhất cho công dân trong quá trình triển khai, thực hiện 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Quy trình cấp tài khoản định danh điện tử

Bước 1: Công dân đăng ký với cán bộ tiếp nhận giấy từ các thông tin như giấy định danh cá nhân, số điện thoại, Email. Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy từ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Bước 2: Công dân làm hồ sơ cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp điện tử. Trường hợp muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… cần đem theo các loại giấy tờ gốc để đối chiếu, cập nhật thông tin.

Bước 3: Tài khoản định danh điện tử sẽ được hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an tự động xác thực, sau đó được tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNEID của Bộ Công an, các bước tiếp theo thực hiện theo đúng quy trình CCCD.

Công dân có nhu cầu cấp tài khoản định danh điện tử có thể đến nơi cấp CCCD của Công an huyện tại Bộ phận Một cửa, UBND huyện trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần để được hướng dẫn, làm thủ tục./.

Liên kết Website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 779045
  • Trực tuyến: 3
  • Hôm nay: 1511