Ủy ban nhân dân phường Đông Thành
Thứ tư, 24/07/2024

Tình hình kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn phường Đông Thành

Thứ năm, 30/06/2022 Đã xem: 1299

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 03/6/2020, xác định rõ chuyển đổi số là quá trình tất yếu của Việt Nam để phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Chuyển đổi số quốc gia bao gồm 3 cấu phần chính, lần lượt là chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm phát triển chính phủ số, chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế số, chuyển đổi số trong hoạt động của người dân nhằm phát triển xã hội số. Như vậy yếu tố đảm bảo sự thành công của chuyển đổi số đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân. Trong đó, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số; Người dân là trung tâm của chuyển đổi số, các vấn đề đặt ra trên cơ sở lắng nghe từ người dân, xuất phát từ nhu cầu của người dân và mang lại giá trị cho người dân.  Đây là 2 trong 6 nguyên tắc chung theo Khung chương trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số có đem lại lợi ích gì cho người dân không? Xin thưa là “Có”. Vì Chuyển đổi số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

          Trong đó, Chính phủ số nhờ dữ liệu số và công nghệ số thấu hiểu người dân hơn, vì vậy, cung cấp dịch vụ số tốt hơn, chăm sóc người dân tốt hơn.

Kinh tế số, cho phép mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng, cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp, góp phần gia tăng năng suất lao động.

Chuyển đổi số có thể giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Người dân có thể sống khỏe mạnh hơn nhờ các hình thức chăm sóc y tế kịp thời, vui vẻ hơn với các hình thức giải trí đa dạng và an toàn hơn.

Đối với phường Đông Thành, xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu, phải được tiến hành khẩn trương, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, trong thời gian qua, UBND phường Đông Thành đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 15 đồng chí (do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban chỉ đạo), thành lập  các tổ công tác và ban hành Quy chế hoạt động, cụ thể hóa và phân công nội dung công việc theo chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, cá nhân, tập thể. Xây dựng và triển khai các kế hoạch theo lộ trình chuyển đổi số của UBND thành phố.

Nội dung chuyển đổi số được thường  xuyên lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị giao ban hàng tháng, quý của Đảng ủy, UBND phường để lãnh đạo, chỉ đạo. Đối tượng triển khai là cán bộ, công chức, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, thủ trưởng các đơn vị, trường học và đảng viên, cán bộ, hội viên nhằm tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong triển khai thực hiện chuyển đổi số từng bước đáp ứng và phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển tất yếu xây dựng chính quyền điện tử. Sau một thời gian thực hiện, công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Nam Bình đã đạt được một số kết quả nhất định.  

- Nhóm chỉ tiêu về kinh tế số:

Về phát triển thương mại điện tử: Đang tiến hành rà  soát,  xây  dựng  Danh  mục  sản  phẩm  đặc trưng, sản phẩm OCOP; xây dựng thương hiệu, ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại phường và hướng dẫn người dân, hộ sản xuất tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, trên các mạng xã hội.

 Về triển khai thanh toán điện tử: UBND phường đã tạo mã QR và đang triển khai thanh toán không tiền mặt tại bộ phận Một cửa phục vụ việc thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính. Đang hoàn thiện các bước để Triển khai Biên lai điện tử trong giải quyết TTHC.

Ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 26/5/2022 về việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế trên địa bàn phường Đông Thành

Về xây dựng mã địa chỉ nền tàng trên bản đồ số: Đã số hóa 100% địa chỉ nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn các phường.

Việc Triển khai các giải pháp Giáo dục thông minh đang từng bước được trường THCS Lê Hồng Phong và Tiểu học Đông Thành đưa vào sử dụng, đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc ứng dụng trên thiết bị di động cho giáo viên, hỗ trợ công tác quản lý, dạy và học; triển khai giáo án, bài giảng trên môi trường điện tử với hệ thống dạy, học và thi trực tuyến kết hợp cùng ứng dụng trên thiết bị di động cho phụ  huynh, học sinh đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác dạy và học.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã góp phần giúp cho việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dân khi triển khai dịch vụ khám chữa bệnh từ xa trong cộng đồng; thành lập các  nhóm zalo bệnh nhân hỏi bác sỹ trả lời, nhóm zalo hỗ trợ những người mắc Covid-19. Toàn phường đã triển khai gần 7.000 hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

- Nhóm chỉ tiêu về xã hội số:

Đã triển khai lắp đặt Đài truyền thanh thông minh: Đã đổi sang hệ thống  truyền thanh ứng dụng CNTT-VT, đang trog quá trình thử nghiệm, dự kiến hoàn thiện trong tháng 8/2022.

 Thiết lập kênh giao tiếp giữa chính quyền với người dân và kênh tuyên truyền của phường như thành lập các nhóm zalo của công an, phụ nữ, xây dựng trang Facebook, đẩy mạnh hoạt động của trang thông tin điện tử, đài truyền thanh. Đã hoàn thành gắn địa chỉ Vpostcode cho nhà ở người dân, cơ sở trên địa bàn.

Việc đảm bảo an toàn thông tin mạng được nâng cao. 100% các máy tính được cài đặt phần mềm diệt virut và cán bộ, công chức sử dụng đường Truyền số liệu chuyên dùng, đấu nối sử dụng cho toàn bộ các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, các ứng dụng của phường để đảm bảo an toàn thông tin, toàn vẹn dữ liệu trong quá trình hoạt động ứng dụng, chỉ đạo điều hành.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Đông Thành vẫn còn một số khó khăn, hạn chế từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đã được đầu tư song còn chưa đồng bộ. Một số máy tính cấu hình thấp gây khó khăn cho việc triển khai phần mềm ứng dụng, phát triển CNTT. Việc số hóa 100% địa chỉ nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn  phường lên bản đồ số còn khó khăn. Tỷ lệ hồ sơ TTHC được tiếp nhận và giải quyết trả kết quả hoàn toàn trực tuyến không có do khoảng cách địa lý từ trụ sở UBND phường đến nhà công dân không xa. Người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán phí, lệ phí nên hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ thấp. Việc triển khai ký số trong giải quyết TTHC và trả kết quả trực tuyến gặp nhiều vướng mắc do kết quả giải quyết TTHC trực tuyến chưa được nhiều đơn vị chấp nhận do gặp vướng mắc ở các luật, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, đặc thù nên vẫn cần sử dụng song song bản kết quả giấy. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng so với yêu cầu thực tế do không được đào tạo cơ bản chuyên môn lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chuyển đổi số có thể xem là chuyển đổi từ phương thức, mô hình làm việc truyền thống sang phương thức, mô hình làm việc hiện đại với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ thông tinXét cho cùng, chuyển đổi số là phục vụ người dân. Mỗi người dân trở thành công dân số thì chuyển đổi số mới thành công. Do vậy, chuyển đổi số mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng toàn dân.

Cuộc sống không ngừng vận động, biến đổi. Mỗi người cũng cần không ngừng học tập, thay đổi, thích nghi, nếu không sẽ bị bỏ lại ở phía sau./.

 

Liên kết Website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 797931
  • Trực tuyến: 18
  • Hôm nay: 2459