Thứ ba, 14/05/2024

UBND phường Đông Thành triển khai thực hiện mô hình “Móc khóa an ninh” và tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ hai, 31/07/2023 Đã xem: 337

Ngày 28/7/2023, Ủy ban nhân dân phường Đông Thành tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “Móc khóa an ninh” và tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Về dự có Thiếu tá Lê Thị Giang, báo cáo viên Công an thành phố; các đ/c Thường trực Đảng ủy - HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng Công an phường; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị và các ông bà bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn.

Phường Đông Thành là một trong những phường trung tâm của Thành phố Ninh Bình với tổng diện tích 181,1 ha. Toàn phường có 12 Tổ dân phố với 2.900 hộ và trên 10.035 nhân khẩu. Những năm qua cùng với sự phát triển chung của tỉnh và thành phố, kinh tế xã hội của phường được nâng lên rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường, lối sống thực dụng và phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ  thông tin đã ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự mất cảnh giác của nhân dân theo thói quen làng, xã trong quản lý tài sản như: không có tường rào bảo vệ, để xe máy ngoài sân nhưng không khóa cổ, khóa càng, đi làm vắng nhà không khóa cửa,… Bên cạnh đó, Phường có mật độ dân cư đông, là địa bàn giáp ranh với huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định luôn là nơi các đối tượng tội phạm thường xuyên lợi dụng để hoạt động, gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh triệt phá các loại tội phạm, gây ảnh hưởng đến công tác an ninh trật tự và việc xây dựng phong trào văn hóa của phường.

Toàn cảnh hội nghị

Xuất phát từ yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ tình hình thực tiễn tại địa bàn, UBND phường Đông Thành đã triển khai thực hiện làm điểm mô hình “Móc khóa an ninh" tại các tổ dân phố trên địa bàn phường. Đây sẽ là địa chỉ đỏ, đường dây nóng, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; các tình huống nguy cấp có thể xảy ra như: tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt; huy động sức mạnh đoàn kết của toàn dân tham gia giải quyết các vụ phạm pháp hình sự hoặc khi có sự việc cấp thiết xảy ra; tiếp nhận giải quyết những thắc mắc - kiến nghị của nhân dân, hỗ trợ nhân dân giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Theo đó, trên mỗi chiếc khóa sẽ in các số điện thoại là đường dây nóng của Công an phường thành phố, Công an phường tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc tiếp nhận, cung cấp thông tin, báo tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội,...

Toàn cảnh hội nghị

Cũng trong hội nghị, Thiếu tá Lê Thị Giang, báo cáo viên Công an thành phố đã tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Trong đó tập trung phổ biến một số nội dung về thực trạng tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là việc nhận diện, phòng ngừa một số phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

anh tin bai

Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn về các quy định của pháp luật trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, tiến tới hạn chế và loại bỏ các nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng./.