Ủy ban nhân dân phường Đông Thành
Thứ hai, 15/07/2024

Hiệu quả mô hình Tổ liên gia Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường Đông Thành

Thứ hai, 17/07/2023 Đã xem: 444

         Thời gian qua, mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) được triển khai và nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố. Trong đó, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC phường Đông Thàn đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH). Từ đó, tạo điều kiện phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) trong PCCC, đề phòng và hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra…

         Từ tháng 10/2022, phường Đông Thành đã triển khai xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng và mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại tổ dân phố 10. Từ khi triển khai mô hình, các thành viên trong tổ liên gia được trang bị, phổ biến những kiến thức về đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, cam kết thực hiện tốt các nội quy về an toàn PCCC. Các thành viên được trang bị đầy đủ các bình chữa cháy, chuông báo cháy liên kết giữa các nhà,… Đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin, nắm bắt tình hình, phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Định kỳ 3 tháng/lần, tổ sẽ báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của mô hình về UBND phường, Công an phường Đông Thành để tổng hợp, rút kinh nghiệm.

anh tin bai

Hội nghị ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại tổ dân phố 10

anh tin bai

Hội nghị ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại tổ dân phố 10

         Là một trong những người có nhiều tâm huyết với tổ, ông Nguyễn Tử Khiêm, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ 1, ngõ 12, đường Đinh Tiên Hoàng, tổ dân phố 3 cho biết, Tổ luôn tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong tổ. Thường xuyên liên hệ trao đổi thông tin với các thành viên để nắm tình hình, tuyên truyền để mọi người nâng cao cảnh giác, không lơ là chủ quan trong công tác PCCC.

Lễ ra mắt tổ liên gia tại một số khu phố: 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

           “Trước đây, lúc chưa thành lập tổ thì các hộ gia đình không có sự liên kết chặt chẽ như bây giờ, chủ yếu là tự PCCC chứ không có cách làm bài bản. Nhưng từ khi tổ được thành lập thì mọi chuyện đã khác. Các thành viên trong tổ đều có số liên lạc để kịp thời trao đổi thông tin lẫn nhau, thường xuyên trao đổi rút kinh nghiệm để công tác PCCC đạt hiệu quả. Nếu có phát hiện nghi ngờ, chúng tôi sẽ ấn chuông báo động để các hộ gia đình khác được biết để có biện pháp ứng phó ngay. Nhờ đó, các thành viên trong tổ cũng an tâm hơn, bảo đảm an toàn phòng ngừa cháy nổ cho gia đình cũng như mọi người xung quanh mình” - ông Nguyễn Tử Khiêm cho hay.

         Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC, Công an phường Đông Thành cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc hướng dẫn, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp lãnh đạo liên quan đến công tác PCCC và CNCH đến các thành viên trong tổ. Thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và tăng cường công tác kiểm tra về đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

         Trưởng Công an phường Đông Thành, ông Tạ Quang Thủy cho biết: Nếu như trước kia, hầu hết mọi người đều xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức PCCC thì giờ đây, người dân đã tự giác và chủ động hơn trong công tác PCCC.       

          “Qua việc xây dựng các mô hình, bước đầu đã phát huy hiệu quả nhất định và cũng xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư, chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần đảm bảo ANTT ngay tại địa bàn cơ sở” - đồng chí Tạ Quang Thủy chia sẻ.

         Cũng theo đồng chí Vũ Sỹ Bình, UBND phường Đông Thành đã có chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của mô hình đến đông đảo người dân. Qua đó, phát huy hiệu quả mô hình, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, an toàn PCCC, nâng cao chất lượng phường văn minh đô thị.

         Theo thống kê của Công an phường, hiện trên địa bàn phường đã xây dựng và nhân rộng được 12/12 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại 12/12 tổ dân phố, đặc biệt chú trọng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Mỗi tổ có từ 5 – 15 thành viên là các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, sản xuất liền kề tham gia. Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện xây dựng lực lượng nòng cốt trong phong trào đảm bảo an toàn PCCC. Từng bước, nâng cao ý thức cảnh giác và phòng ngừa của nhân dân trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC trên địa bàn quận, chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Liên kết Website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 779132
  • Trực tuyến: 6
  • Hôm nay: 1598