Ủy ban nhân dân phường Đông Thành
Thứ hai, 15/07/2024

Từng bước nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn phường Đông Thành

Thứ hai, 05/06/2023 Đã xem: 502

         Thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Ninh Bình và ngành Công an về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháycứu nạn cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, UBND phường Đông Thành đã triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy; Đồng thời, củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm, lấy phòng ngừa làm chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng chống là cơ bản chiến lược lâu dài. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.

anh tin bai

         Đặc điểm trên địa bàn phường Đông Thành là các hộ gia đình nhà ở liền kề, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư nên hầu hết không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, nhất là khi xảy ra cháy, khả năng cháy lan, cháy lớn; đặc biệt là các dãy nhà thuộc khu dân cư cũ không có lối thoát nạn do người dân thường làm lồng sắt, hoặc xây kín (không có ban công). Tầng 1 thường bố trí để xe máy, ô tô, phòng bếp (sử dụng đun nấu gas)…, đây là nơi có nguy cơ phát sinh cháy nổ cao nhất. Đặc biệt, có những nhà tận dụng tầng 1 làm nơi bán hàng tạp hóa, kinh doanh các hàng hóa dễ cháy khác như xăng, dầu, gas, đồ nhựa, giấy tiền vàng mã .…Nhiều nhà bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý. Các gia đình thường không trang bị các phương tiện chữa cháy tối thiểu như bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ khi có những tình huống bất ngờ, sự cố cháy, nổ xảy ra. Do vậy, việc thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”  tại các khu dân cư sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ xảy ra.

         Tháng 11/2022, Ban chỉ đạo An ninh trật tự phường Đông Thành đã tổ chức Ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, ký cam kết xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại tổ dân phố 10. Trong đó có 03 Tổ liên gia với 40 hộ gia đình tham gia hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí. Các hộ dân tham gia mô hình đã trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực và lắp đặt chuông báo cháy khu vực trong và ngoài hộ gia đình, được kết nối liên thông, để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy;... Các thành viên trong Tổ được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, được cấp phát tài liệu Cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình, tải app 114 báo cháy...

         Đồng chí Đinh Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: Việc thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy, nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay. hình phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn phường đều được hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, kết hợp việc khuyến khích các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và triển khai dỡ bỏ lồng sắt, mở lối thoát nạn thứ 2.

         Thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng đảm bảo theo Kế hoạch của UBND thành phố, UBND phường đã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm trang bị những kiến thức về các biện pháp phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra; Hướng dẫn các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất.

         Trong quý 02/2023, mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” được UBND phường Đông Thành nhân rộng và triển khai 12/12 tổ dân phố, đảm bảo tiến độ, thiết thực, hiệu quả. Mỗi thành viên của tổ liên gia sẽ là những tuyên truyền viên tích cực đến mọi người dân nắm rõ nội dung tiêu chí của "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy"; kịp thời phản ánh với UBND, công an phường về các vấn đề về phòng cháy chữa cháy để xử lý; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại gia đình, khu dân cư. Đồng thời, biểu dương các tập thể và cá nhân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy và cảnh báo những tồn tại, sơ hở thiếu sót, cách khắc phục tại các hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn phường. Các thành viên trong Tổ liên gia PCCC luôn được học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn và nhân rộng thêm nhiểu hơn nữa các mô hình tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn.”

         Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có sự cố xảy ra.

Liên kết Website
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 779051
  • Trực tuyến: 9
  • Hôm nay: 1517